†™ Wellc0me t0 WebSite lớp 10a1 ™†
  Tuesday, 2019-12-10, 8:06:14 AM
  Welcome Cấp độ
  Main | Registration | Login | RSS

  xe tăng??? - Dien dan

  [ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
  Dien dan » ___[Diễn Đàn Dành Cho Lớp 10a1]___ » ...(- Lý -)... » xe tăng???
  xe tăng???
  ^_^[[Sleep]]Date: Saturday, 2009-03-21, 5:54:13 PM | Message # 1
  --:(( Thiếu Tá )):--
  Group: Moderators
  Messages: 30
  Reputation: 3
  Status: Offline
  Lưới điện cao thế là công sự phòng ngự mặt đất rất hữu hiệu, chặn đứng đòn tiến công của bộ binh. Nhưng xe tăng - khối thép đồ sộ, vật dẫn điện rất tốt - lại có thể ung dung húc đổ, dứt tung và lướt qua mạng hàng rào điện cao thế, mở đường cho bộ binh tiến vào. Xe tăng có gì đặc biệt vậy?

  Khi xe tăng tiếp cận hàng rào điện cao thế, vỏ thép của xe tăng sẽ phát huy tác dụng "lồg kim loại” rất tốt, bảo vệ người ngồi trong.

  Thực ra, “bản lĩnh” khác thường của xe tăng quyết định bởi đặc tính điện học của vật dẫn. Vỏ và xích xe tăng đều chế tạo bằng thép, hai dải xích vừa rộng vừa dài trở thành điểm tiếp đất rất tốt, như vậy thân xe tăng trở thành khối vật liệu dẫn điện rỗng ruột. Theo nguyên lý, “lồg kim loại” tĩnh điện trong vật lý học, thì với một vật thể dẫn điện dạng rỗng có tiếp đất, điện trường bên ngoài sẽ không gây ảnh hưởng đối với các vật thể trong khoang. Bởi vậy, khi xe tăng tiếp cận hàng rào điện cao thế, vỏ thép của xe tăng sẽ phát huy tác dụng “lồg kim loại” rất tốt, làm cho điện trường trong khoang xe giảm thiểu. Điện trường này yếu tới mức cơ thể người có thể chịu đựng được, vì vậy mà pháo thủ vẫn bình yên.

  Khi xe tăng xô vào hàng rào điện cao thế, bởi điện trở của bản thân xe tăng rất nhỏ, dòng điện cực mạnh truyền qua vỏ xe tăng, tạo nên những tia lửa điện chói mắt, nhưng dòng điện này nhanh chóng truyền qua dải xích xe tăng chạy tuột xuống đất. Còn điện trở của cơ thể người nếu so với điện trở của xe tăng thì lớn hơn nhiều, nên dòng điện chạy qua cơ thể người ngồi bên trong là rất nhỏ. Cường độ dòng điện này yếu đến mức cơ thể người không cảm thấy gì.

  Điều này tương tự như hai mạch điện đấu song song (thân xe tăng và thân người) mà một mạch trong đó (thân xe tăng) bị đoản mạch, có dòng điện chạy qua khá lớn; còn mạch kia (cơ thể người), có trị số dòng điện chạy qua là rất nhỏ.

  Tuy nhiên, nếu xe thiết giáp bánh hơi chở quân mà bắt chước xe tăng bánh xích lao vào hàng rào điện cao thế thì... nguy to.

   
  Dien dan » ___[Diễn Đàn Dành Cho Lớp 10a1]___ » ...(- Lý -)... » xe tăng???
  • Page 1 of 1
  • 1
  Search: